บัณฑิตหนุ่ม วัย 20 ปี จากสาขาสุรินทร์เผยความมุมานะ-กำลังใจ พาสู่ความสำเร็จ

“อย่ากลัวที่จะล้มเหลวหากยังไม่ได้ลงมือทำ และหากได้ทำอย่างสุดความสามารถแล้ว ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม” และนี่เป็นหลักที่ นายคาราวาน ลอยทอง (น้องตรี) วัย 20 ปี บัณฑิต Pre-degree คณะนิติศาสตร์ จามหาวิทยาลัยรามคำแหง สาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติจังหวัดสุรินทร์ ได้นำมาใช้ในการเรียนและดำรงชีวิต เพราะมองว่าหากเรากลัวที่จะล้มเหลว เราก็จะไม่กล้าที่จะลงมือทำอะไรทั้งสิ้น

>>> นายคาราวาน ลอยทอง กล่าวว่า เริ่มเรียนหลักสูตร Pre-degree พร้อมกับเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนสุรวิทยาคาร เมื่อจบชั้น ม.6 สามารถเทียบโอนหน่วยกิตได้ 103 หน่วย และใช้เวลาอีกเพียง 1 ภาคการศึกษา ก็สำเร็จการศึกษาคณะนิติศาสตร์ จามหาวิทยาลัยรามคำแหง สาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติจังหวัดสุรินทร์ ด้วยอายุเพียง 19 ปี ปัจจุบันกำลังศึกษาต่อที่สำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา และทำงานเป็นเสมียนทนายความที่สำนักกฎหมายธรรมราศี ด้วย

>>> น้องตรี กล่าวถึงหลักการเรียนให้ประสบความสำเร็จว่า การเรียนควบคู่ระหว่าง ม.ปลายกับอุดมศึกษาไม่ใช่เรื่องยาก อาศัยความตั้งใจจริงและต้องไม่กลัวที่จะผิดพลาดหรือล้มเหลว คือ เวลาเรียนในชั้นเรียน ม.ปลาย ก็จะฟังอาจารย์ผู้สอน และจับใจความให้ได้มากที่สุด รวมทั้งทำการบ้าน หรือชิ้นงานให้เสร็จก่อนที่อาจารย์กำหนด ทำให้ไม่ต้องทบทวนบทเรียนหนักเกินไปเพราะทำความเข้าใจในชั้นเรียนแล้ว ส่วนเวลาที่เหลือก็จะนำมาทบทวนบทเรียนของมหาวิทยาลัยรามคำแหง ควบคู่ไปกับการฟังเทปคำบรรยาย โดยจะไปขอยืมเทปคำบรรยายที่สาขาวิทยบริการฯ และอ่านหนังสือให้ได้วันละ 3-4 ชั่วโมง ต้องอ่านด้วยความเข้าใจไม่เน้นจำนวนหน้า และต้องอ่านแต่ละวิชาไม่ต่ำกว่า 2 รอบ โดยรอบแรกให้อ่านแบบละเอียด สรุปความรู้ที่ได้ในแบบของตนเอง และการอ่านในรอบต่อๆไป เป็นการทบทวนความรู้ที่ได้อ่านมาแล้วและอ่านไปพร้อมๆกับการหัดทำข้อสอบเก่า แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าต้องคลุกคลีอยู่แต่กับหนังสืออย่างเดียวเพราะหากทำเช่นนั้นจะทำให้เกิดความเครียดจนเกินไป ควรหากิจกรรมที่อย่างอื่นทำเพื่อให้สมองได้ผ่อนคลาย เช่น เล่นเกม พบปะเพื่อนฝูง หรือการอ่านหนังสือนิยาย เป็นต้น

>>> ขอฝากน้องๆ นักศึกษาว่า ขอให้มีความมุมานะพยายาม ความไม่ย่อท้อ และไม่ละทิ้งหน้าที่ของตนเอง ก็จะต้องประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน และ “อย่ากลัวที่จะล้มเหลวหากยังไม่ได้ลงมือทำ” และหากได้ทำอย่างสุดความสามารถแล้วข้าพเจ้าคิดว่าความสำเร็จคงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม”